Điện thoại: (028) 3829 3828
Bài viết

Hành tinh nóng nhất từng được phát hiện

KELT-9b là ngoại hành tinh nóng nhất mà giới nghiên cứu tìm thấy với nhiệt độ bề mặt trên 4.300 độ C, nóng hơn một số ngôi sao.

Theo nghiên cứu công bố hôm 7/1 trên tạp chí Astrophysical Journal Letters, các nhà khoa học phát hiện khí quyển của hành tinh nóng đến mức những phân tử bên trong cũng bị kéo rách toạc. Hành tinh cách Trái Đất khoảng 670 năm ánh sáng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng khóa thủy triều, có nghĩa một mặt của nó luôn quay về phía ngôi sao chủ. Ở nửa ban ngày, phân tử hydro bị rách thành nhiều mảnh trước khi tập trung ở nửa ban đêm, nơi chúng được tái hình thành.

image

KELT-9b và ngôi sao chủ. Ảnh: NASA.

"Hành tinh này có nhiệt độ cực hạn, nó hơi khác biệt so với nhiều ngoại hành tinh khác", Megan Mansfield, nghiên cứu sinh ở Đại học Chicago, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

KELT-9b nằm trong nhóm "sao Mộc siêu nóng", những ngoại hành tinh có kích thước tương tự sao Mộc trong hệ Mặt Trời, nhưng quỹ đạo rất gần sao chủ. Kết quả là nhiệt độ của chúng cao đến mức có một số quá trình lý tính giống ngôi sao hơn là hành tinh. Trong trường hợp KELT-9b, hành tinh ở gần ngôi sao chủ hơn 30 lần so với Trái Đất, nó có nhiệt độ bề mặt lên tới 4.315 độ C.

Nhóm nghiên cứu quan sát KELT-9b bằng kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA, được thiết kế để phát hiện bức xạ hồng ngoại. Đài quan sát này có nhiều thiết bị độ nhạy cao, cho phép các nhà thiên văn học nghiên cứu khu vực vũ trụ mà kính viễn vọng quang học không thể quan sát, bao gồm trung tâm thiên hà và hệ hành tinh đang trong quá trình hình thành. Spitzer cũng được sử dụng để xem xét những vật thể tương đối lạnh như sao thất bại và hành tinh ngoài hệ Mặt Trời.

Với sự hỗ trợ của Spitzer, các nhà thiên văn học đo biến động ở nhiệt lượng do KELT-9b phát ra. Dù nửa ban ngày và nửa ban đêm của hành tinh luôn quay về một phía, nhóm nghiên cứu nhận thấy không có khác biệt lớn về nhiệt độ giữa hai nửa. Điều này chỉ ra nhiệt lượng có thể chuyển từ nửa này sang nửa kia. Mô hình vi tính cho thấy nhiều khả năng đó là do phân tử hydro bị kéo rách trong khí quyển ở nửa ban ngày trước khi tái hình thành ở nửa ban đêm.

Đây không phải lần đầu tiên giới nghiên cứu khám phá những quá trình cực hạn trên KELT-9b. Năm ngoái, nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature chỉ ra khí quyển của KELT-9b nóng đến mức làm bốc hơi kim loại nặng như sắt và titan.

An Khang - VNExpress

Giờ làm việc
Từ thứ hai đến thứ sáu
  • Buổi sáng
    7h30 - 11h30
  • Buổi chiều
    13h00 - 17h00
Thông tin liên hệ
Email: hanhchinh@hcmussh.edu.vn
Địa chỉ: 10 - 12 Đinh Tiên Hoàng, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM
Số điện thoại
(028) 3829 3828
Số nội bộ Phòng Hành chính - Tổng hợp: 110