Chương trình tập huấn, hội thảo: "Kết nối ASEAN và Đường Xuyên Á"

Từ ngày 25-27/4/2016, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS), Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Chính sách quốc gia (TTNCCL&CSQG) cùng các đối tác đã có chuỗi hoạt động nằm trong chương trình tập huấn dành cho lãnh đạo tỉnh Tây Ninh. 

Đây là chương trình nằm trong "Dự án Nâng cao năng lực hội nhập địa phương" của Trung tâm SCIS, TTNCCL&CSQG thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM) thực hiện dưới sự tài trợ của Viện Konrad Adenauer (KAS). 

Từ chiều 25/04/2016, các chuyên gia đã có chuyến khảo sát thực tế tại Khu công nghiệp - Cửa khẩu Xa Mát, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh để chuẩn bị cho Hội thảo với chủ đề "Kết nối ASEAN và Đường Xuyên Á" diễn ra vào 26-27/04/2016. Chuyến đi là cơ hội gặp gỡ Ban lãnh đạo phòng Quản lý đầu tư Khu kinh tế, Trung tâm xúc tiến thương mại tỉnh Tây Ninh cùng trao đổi sơ bộ về thực trạng cũng như những định hướng, chính sách mở rộng hướng phát triển trong tương lai giữa Việt Nam và Campuchia thông qua việc phân tích động lực phát triển giao thương ở cửa khẩu quốc tế Xa Mát của chính quyền tỉnh Tây Ninh với các chuyên gia khách mời. 

TS. Ngô Thị Phương Lan phát biểu tại hội thảo. Ảnh: TTNCCL&CSQG 

Ngày 26-27/4/2016, là chương trình hội thảo, tập huấn “Kết nối ASEAN và Đường Xuyên Á” đã khai mạc dưới điều hành của TS. Ngô Thị Phương Lan - Phó Hiệu Trưởng Trường ĐHKHXH&NV-ĐHQG-HCM và Ông Nguyễn Thanh Ngọc - UVBTV Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh. Cộng đồng kinh tế ASEAN (ACE) được thành lập, là một trong ba trụ cột của cộng đồng ASEAN, cùng với cộng đồng Chính trị - An ninh, cộng đồng Văn hóa - Xã hội, đánh dấu một mốc quan trọng đối với các nước thành viên. Từ bối cảnh trên, những công việc những cơ hội, thách thức đối với Việt Nam, các địa phương là rất lớn. Nhiều câu hỏi được đặt ra: làm thế nào để kết nối và phát triển bền vững, trong đó vai trò của các địa phương là hết sức cần thiết. Câu trả lời đã được thể hiện rõ với tham luận “ASEAN 2015: Cơ hội và Thách thức cho chính quyền địa phương" do TS. Alvin P. Ang, Giáo sư Đại học Ateneo de Manila, Philipines trình bày. Tác giả tập trung phân tích các xu thế lớn của quá trình hội nhập ASEAN với 3 trụ cột của cộng đồng, cũng như vai trò của địa phương trong xu hội nhập ASEAN. TS. Phạm Sỹ Thành - Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc, thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Việt Nam (VEPR) đã trình bày tham luận "Chính quyền địa phương và kết nối ASEAN - Cơ sở hạ tầng". Trong nghiên cứu của mình, TS. Phạm Sỹ Thành đã chỉ ra các hạn chế của trục liên kết Bắc – Nam theo hình chữ Y của Việt Nam, cũng như các thách thức cho Việt Nam từ hệ thống cơ sở hạ tầng mà Trung Quốc đang đầu tư tại Campuchia, Lào và Thái Lan; Tập trung vào các vấn đề dệt may của Việt Nam được TS. Trương Minh Huy Vũ - Giám đốc SCIS trình bày trong tham luận "Định vị cụm ngành dệt may Tây Ninh và hai bài toán liên kết", tập trung vào những xu hướng phát triển của cụm ngành dệt may trong vùng, các yếu tố quan trọng của quá trình liên kết. Trong đó một mặt là tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết và chuẩn bị thực thi. Hai là các xu hướng về điều chỉnh của cụm ngành dệt may TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai.

 

Hội thảo đón tiếp nhiều đại biểu trong tỉnh Tây Ninh về dự. Ảnh: TTNCCL&CSQG

Các vấn đề TPP, cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ mang lại rất nhiều cơ hội thuận lợi cho Việt Nam, nhưng nếu các doanh nghiệp không thể đáp ứng các yêu cầu thì sẽ chỉ nhận về thách thức mà thôi. Các vấn đề này được TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế & Chính sách Việt Nam (VEPR) và bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao diễn giải cụ thể hơn bằng các so sánh giữa Việt Nam và một số nước ASEAN, cũng như các ví dụ cụ thể về cơ hội và thách thức do tiến trình hội nhập mang lại cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt trong tham luận "Thị trường chung ASEAN - Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam - Tây Ninh" của Bà Vũ Kim Hạnh đã chỉ ra những cơ hội, vận hội mới của các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia vào thị trường chung ASEAN, tuy nhiên, nó cũng mang lại nhiều thách thức trong tiến trình hội nhập thị trường nếu không biết nắm bắt các cơ hội, vận hội trên.

 

TS. Trương Minh Huy Vũ trình bày nghiên cứu về dệt may tại hội thảo. Ảnh: TTNCCL&CSQG

Chiều ngày 27/4/2016, Trung tâm SCIS, TTNCCL&CSQG, cùng các chuyên gia, khách mời, Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã có buổi tổng kết và đối thoại các vấn đề chính sách áp dụng vào thực tiễn của tỉnh Tây Ninh. Về phía đoàn chuyên gia có ông Phan Chánh Dưỡng, bà Vũ Kim Hạnh, GS Alvin Ann, TS. Marion Fischer, TS. Nguyễn Đức Thành, TS. Phạm Sỹ Thành và ông Nguyễn Văn Mỹ. Đại diện phía Tỉnh Tây Ninh có ông Trần Lưu Quang – UVTWĐ, Bí Thư Tỉnh Ủy cùng đại diện của Ủy Ban Nhân Dân, Thành Ủy Tp Tây Ninh, Sở Công Thương, Ban Quản Lý Kinh Tế, Cục Hải Quan Tỉnh. 

Trong phần thảo luận, nhóm chuyên gia đã đưa ra 5 nhóm giải pháp giúp tăng cường năng lực cạnh tranh của Tây Ninh trong bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Thứ nhất là nhóm các vấn đề về cơ sở hạ tầng. Trong đó phân tích các đường nối kết giữa Tây Ninh và các khu vực kinh tế trọng điểm.

Nhóm thứ hai là về đẩy mạnh kinh tế của cậu hướng về cộng đồng ASEAN, trực tiếp qua ngõ Campuchia. Trong nhóm này, nhóm chuyên gia đề nghị phố hợp cùng Sở Công Thương tổ chức làm lại Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao xuyên biên giới giữa Việt Nam và Campuchia, dự kiến đầu năm sau.

Nhóm thứ ba là về lựa chọn các đối tác chiến lược để tận dụng các hiệp định thương mại tự do. Trong đó quan trọng nhất là TPP và hiệp định FTA EU-Việt Nam. Cùng ý kiến với các chuyên gia, mọi người đi đến đồng thuận cao là đối tác chiến lược cần phải thu hút là Nhật Bản, và ngành trọng tâm là công nghiệp phụ trợ.

 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm. Ảnh: TTNCCL&CSQG

Nhóm cuối cùng là nhóm xây dựng thương hiệu địa phương. Trong đó nhấn mạnh đến việc phát triển những cái sản phẩm du lịch của tỉnh, cũng như các dịch vụ hậu cần logistic kết hợp với du lịch tại các khu vực của khẩu biên giới. Khẩu hiệu để định hình định vị địa phương: chuyển từ điểm ngõ cụt hay bên rìa (nếu nhìn Tây Ninh từ tp HCM hay nhìn từ Bình Dương-Đồng Nai) thành điểm đầu tiên kết nối với “thị trường” ASEAN rộng lớn (nhìn Tây Ninh như điểm đầu của Việt Nam với ASEAN).

Chương trình tập huấn, hội thảo "Kết nối ASEAN và Đường xuyên Á" kết thúc vào chiều cùng ngày.

P.QLKH-DA - SCIS - TTNCCL&CSQG

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.